Thị trường chung cư Việt Nam hiện được phân cấp theo các dạng khác nhau như cao cấp, trung cấp và bình dân.

Chung cư cao cấp là gì?

    Chung cư cao cấp (còn được gọi là chung cư hạng 1) phải đảm bảo quy hoạch, hạ tầng xã hội và kỹ thuật, thiết kế kiến trúc. Đảm bảo đủ điều kiện cung cấp các dịch vụ quản lí sử dụng, trang thiết bị, chất lượng hoàn thiện.


Căn hộ Vinhomes Central Park thuộc phân khúc cao cấp.

Tiêu chuẩn chung cư cao cấp

Chung cư cao cấp phải đảm bảo được các tiêu chuẩn đề ra thì mới đạt chỉ tiêu công nhận là loại hình tầm cao. Yếu tố bên ngoài, bên trong đều phải được đánh giá, xém xét kĩ lưỡng, sau đây là các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một chung cư - căn hộ cao cấp:

Vị trí thuận lợi: Dự án phải nằm trên hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đảm bảo các phương tiện đường bộ đề có thể di chuyển đến khu vực trước sảnh chính tòa nhà.

Thiết kế cảnh quan đồng bộ: Cảnh quan xung quanh chung cư có thiết kế thống nhất như sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, tuyến đường nhỏ đi dạo, không gian các căn hộ thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ.

Kiến trúc căn hộ:

Căn hộ cao cấp có cấu trúc tiện nghi các phòng bao gồm phòng khách, phòng ngủ, khu vực nhà bếp và ăn uống, phòng tắm, vệ sinh, các phòng khác.

Mỗi căn hộ ít nhất phải có 2 khu vệ sinh, phòng ngủ chính có nhà vệ sinh riêng.

Khu vực vệ sinh phải trang bị đầy đủ thiết bị nội thất như vòi sen, bồn rửa mặt, bồn đứng hoặc nằm, bàn cầu, các thiết bị vệ sinh cá nhân, hệ thống nước nóng lạnh.

Diện tích quy mô căn hộ: yếu tố này phụ thuộc quy mô thiết kế.

Diện tích phải lớn hơn 70m2.

Phòng ngủ chính diện tích lớn hơn 20m2.

Thời gian sự dụng của các phòng khách, ăn, phòng vệ sinh phải trên 100 năm.

Tiêu chuẩn trong xây dựng

Vật liệu xây dựng, vật tư phải có chất lượng tốt nhất tại thời điểm hiện tại, thân thiện với môi trường.

Các trang thiết bị gắn với nhà phải đảm bảo độ an toàn.

Căn nhà phải được xây dựng đảm bảo được ánh sáng tự nhiên, gió, không khí mát mẻ, thông thoáng, có khoảng trống xung quanh.

Hệ thống quản lí chung cư

Tòa nhà được quản lí chặt chẽ với các thiết bị an ninh tối tân nhất.

Camera kiểm soát các hành lang, cầu thang.

Khu vực lối ra vào phải có bảo vệ 24/24 túc trực.

Về vấn đề xã hội: Chung cư cao cấp phải cho những người cao cấp (theo nghĩa rộng) ở như có trí thức, học vấn, thu nhập cao, có trách nhiệm với cộng đồng (chủ đầu tư phải lựa chọn những khách hàng có sự tương đồng về đẳng cấp...). Những yếu tố này mặc nhiên đưa khu căn hộ đó trở thành cao cấp.

Chung cư tầm trung và bình dân

     Dự án chung cư cao cấp, tầm trung, bình dân hiện nay vẫn chưa phân cấp rõ ràng. Một số chuyên gia, nhà đầu tư cho biết phía người mua vẫn chưa có sự đánh giá chính xác về sự phân cấp này, dẫn đến tình trạng lệch pha phân khúc trong tư duy của khách hàng. Các dự án tầm trung, bình dân được đánh giá theo tiêu chuẩn như sau:

Hình ảnh chung cư bình dân hay còn gọi là chung cư giá rẻ

      Loại hình chung cư hạng trung cấp: hay còn gọi là hạng 2 cần có chất lượng sử dụng cao, các yếu tố vẫn phải đảm bảo bao gồm quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, xã hội, chất lượng hoàn chỉnh, kiến trúc và trang thiết bị đầy đủ, dịch vụ quản lí đạt mức độ tốt, tương đối hoàn hảo.


      Phân khúc chung cư bình dân, trung bình: hay còn gọi là chung cư giá rẻ được phân cấp chung cư hạng 3 hoặc 4. Phân khúc này thu hút khá nhiều lượng cầu trên thị trường, đẩm bảo yêu cầu quy hoạch, hạ tầng, kiến trúc, chất lượng ở mức độ khá.

      Nhà chung cư trung bình - thấp: chất lượng sử dụng trung bình, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng, trang thiết bị, điều kiện dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng.


Liên hệ đường dây nóng để được hỗ trợ tư vấn hoặc đi dự án thực tế 19009216